• Breaking News

  4Nights2 cung cấp các thông tin về thị trường bất động sản cùng thông tin chi tiết về các dự án căn hộ cao cấp trên toàn quốc.

  HÌNH ẢNH FOREST IN THE SKY

  Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2016

  Đánh thuế tài sản cần cân nhắc thêm và thận trọng

  Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu vấn đề đánh thuế tài sản. Trong đó nhắm đến những người có từ 2 căn nhà trở lên.


  Vấn đề đánh thuế tài sản cho căn nhà thứ 2 đang gây xôn xao ngoài xã hội. "Hiệp hội Bất động sản TPHCM" (HoREA) khuyến cáo cần suy tính kỹ trước khi áp dụng sắc thuế này.

  đánh thuế tài sản cho căn nhà thứ 2 trở đi cần xem xét

  Đầu tháng 11/2016. HoREA đã gửi văn bản đóng góp ý kiến về việc đánh thuế người sở hữu căn nhà thứ 2 trở đi. Chủ tịch Lê Hoàng Châu cho biết. Luật thuế mới này sẽ góp phần giúp cho thị trường bất động sản phát triển bền vững. Đồng thời phòng chống đầu cơ cùng tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

  Một kịch bản tích cực hơn. Việc đánh thuế căn nhà thứ hai còn dẫn hướng các nhà đầu tư thứ cấp vào lựa chọn thành lập các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay trên thị trường.

  Xem thêm chi tiết về: đánh thuế tài sản cho căn nhà thứ 2 trở đi

  Mặt khác, ông Châu cho rằng: "Hạn chế đầu cơ bất động sản, tránh bong bóng cho thị trường bằng cách thu thuế là giải pháp tốt. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc, thận trọng khi thực hiện". Ông đã chỉ ra 9 điểm nhấn cần lưu ý khi lập đề án dự thảo liên quan đến luật thuế này.


  Đầu tiên, Việt Nam chỉ mới đánh thuế sử dụng đất ở (0,03% bảng giá nhà nước, lũy tiến cao nhất là 0,15%), chưa đánh thuế tài sản nhà ở. Khung giá đất của nhà nước dao động khoảng 30-40% giá thị trường. Nên nguồn thu mang về cho ngân sách rất thấp.

  Thứ hai, tình trạng khá phổ biến là giá trên hợp đồng chuyển nhượng thường có giá  thấp hơn  so với giá của nhà nước. Dẫn đến nhà nước thất thu thuế đất rất lớn.

  Thứ ba, lưu ý đánh thuế nhắm vào diện tích căn nhà để đảm bảo công bằng. Tránh xảy ra trường hợp sở hữu nhiều nhà với diện tích nhỏ nhưng bị đánh thuế. Trong khi người sở hữu một căn nhà diện tích hàng trăm m2 lại không bị thu thuế.

  Thứ tư, không thu thuế này đối với các hộ gia đình hiện đã có một căn nhà nhưng lại đang ở chật (dưới mức bình quân 10 m2 mỗi người tại TPHCM) nay mua thêm nhà thứ 2 hoặc thứ 3. Nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này vẫn chỉ dưới 200 m2.

  Thứ năm, tránh thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại mang giá trị dưới một tỷ đồng cùng nhà cấp 4 trở xuống.

  Thứ sáu, trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất phù hợp với sức dân và vừa phải. Nên nghiên cứu cách thu thuế tài sản nhà ở tại nhiều nước như: Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc... Và áp dụng thận trọng đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

  Thứ bảy, đối với người có sở hữu hơn 2 căn nhà thì áp dụng thuế suất tài sản phụ trội tùy theo giá trị và số lượng.

  Thứ tám, cần hoàn thành cấp tốc việc cấp "sổ đỏ" cho các bất động sản nhà ở.

  Thứ chín, cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia. Trong đó phải có cơ sở dữ liệu nhà ở quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh và được cập nhật liên tục. Song song đó, phải hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang sở hữu nhà ở.

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Bạn bè Google Plus

  Fanpage Flamingo